Nỗi niềm con trai nữ tính

Con trai tôi 18 tuổi. Cháu nói không có cảm xúc với cả bạn nữ và bạn nam nhưng lại hay chơi với bạn nữ, thích tìm hiểu về nước hoa hay mỹ phẩm, không nghịch như bạn nam cùng lứa.

Tôi và cháu đang rất lo không biết có bị đồng tính không? Xin chuyên gia cho tôi một lời khuyên. Tôi xin cảm ơn. (Nguyễn Thị Cúc).
trai-nu-tinh-4756-1410754440.jpg
Ảnh minh họa: Sweethome.
Trả lời:
Chị Cúc thân mến,
Tuổi vị thành niên là giai đoạn có những thay đổi và biến động về mặt sinh học, tư duy, nhận thức và cả những xáo trộn về mặt tình cảm, cảm xúc. Đặc biệt đây là giai đoạn các em định hình bản sắc cá nhân, trong đó có cả bản sắc giới. Nếu được trang bị kiến thức, kỹ năng và sự hỗ trợ tốt từ người lớn, chúng sẽ dễ dàng vượt qua những thay đổi, biến động ấy, bằng không sẽ làm cho các em lo lắng dẫn đến những khủng hoảng tâm lý.
Với những gì cháu chia sẻ với chị có thể thấy em ấy đang trải qua những băn khoăn lo lắng về cảm xúc, tình cảm, giới tính của bản thân và đang cần sự hỗ trợ về tâm lý. Việc chị lo lắng về những vấn đề hiện thời của con là rất đúng và cần được tháo gỡ, giải quyết.
Cũng xin chia sẻ với chị là những mô tả của chị về một số biểu hiện của con như hay chơi với bạn nữ, thích tìm hiểu về nước hoa hay mỹ phẩm, không ngang bướng hay phá phách… cũng chưa đủ cơ sở để khẳng định là cháu đồng tính hay không mà có thể do cá tính, sở thích của cá nhân cháu hoặc những vấn đề khác. Vấn đề này cần được tìm hiểu rõ ràng và cụ thể hơn. Việc xác định một người đồng tính hay không thì chỉ có bản thân người ấy mới có thể xác định được, cha mẹ, người thân, anh chị em chỉ là người hỗ trợ mà thôi.
Về phía gia đình, đặc biệt là người mẹ có thể giúp đỡ bằng cách động viên, an ủi, lắng nghe tâm sự và để con nói lên suy nghĩ của mình. Cần có thời gian để em ấy nhìn nhận, xác định những xu hướng, cảm xúc, tình cảm bên trong bản thân. Không nên tạo áp lực, nặng lời, ngăn cấm con... vì sẽ tạo thêm cho cháu những lo lắng, căng thẳng.
Nếu được chị nên đưa con đến gặp chuyên viên tư vấn tâm lý để được tư vấn hỗ trợ thêm về chuyên môn, giúp cháu cũng như gia đình định hướng rõ hơn.
Chúc chị và cháu hạnh phúc.
Chuyên viên tâm lý Trần Đăng Thảo